Tỷ giá yên Nhật sau vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên

Tỷ giá Yên Nhật ảnh hưởng như thế nào trước động thái bắn tên lửa của Triều Tiên?

Động thái phóng tên lửa của Triều Tiên lại khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo đôi chút và đẩy giá các tài sản an toàn lên cao kỷ lục. Cùng với đà tăng giá mạnh mẽ của trái phiếu Mỹ, vàng và đồng franc Thụy Sĩ, đồng yên Nhật đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4.

Từ xưa đến nay, yên Nhật vẫn được coi là một “hầm trú ẩn” mà nhà đầu tư tìm đến khi mức độ rủi ro trên thị trường tăng cao. Tuy nhiên, đà tăng giá lần này có 1 điểm đáng chú ý: yên vẫn tăng kể cả khi tên lửa của Triều Tiên bay qua không phận Nhật, chính nước Nhật phải đối mặt với rủi ro. Kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180km về phía Đông. Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố động thái này của Triều Tiên là “mối đe dọa chưa từng có”.

Cập nhật tỷ giá yên Nhật mới nhất

Sức hấp dẫn của đồng yên đến từ nhiều yếu tố mà trước tiên phải kể đến quy mô khối tài sản nước ngoài mà Nhật Bản đang nắm giữ. Tháng 7 vừa qua, Nhật đã mua thêm 4.460 tỷ yên (tương đương 40,4 tỷ USD) nợ nước ngoài (nhiều nhất trong 1 năm trở lại đây). Với 1.090 tỷ USD trái phiếu Mỹ tính đến cuối tháng 6, Nhật Bản là chủ nợ lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Tỷ giá yên Nhật tỷ lệ thuận theo giá vàng

Số tài sản nước ngoài mà các nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ luôn cao hơn số tài sản Nhật Bản mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, tính đến cuối năm 2015 số “tài sản nước ngoài ròng” của Nhật Bản lên tới 339 nghìn tỷ yên.

Trong mắt nhà đầu tư, điều này mang lại lợi thế trước mối lo về Bình Nhưỡng bởi khi có căng thẳng, số tài sản này sẽ hồi hương. Nhà đầu tư bán các đồng tiền khác để mua yên Nhật, tác động đến cả 2 chiều: khiến giá các nội tệ khác giảm và giá yên tăng.

Quỳnh Trang st