Hỏi & đáp các vấn đề về du học Nhật Bản

Nhật Bản đang là một trong những điểm đến thu hút đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Có rất nhiều bạn ấp ủ ước mơ du học và làm việc tại Nhật Bản nhưng lại chưa hiểu bản chất của vấn đề. Bài viết sau chúng tôi muốn gửi tới các bạn những thông tin hữu ích và cơ bản về chương trình du học tại Nhật Bản.

1.Cho biết ưu thế của du học Nhật Bản là gì?

Hiện tại có nhiều chương trình du học tại Nhật Bản nhưng chương trình được lựa chọn nhiều nhất là du học vừa học vừa làm. CHương trình này phù hợp với mọi đối tượng; các bạn có thời gian cân bằng giữa việc học trên lớp và công việc làm thêm ngoài giờ. Chi phí du học vừa phải nên các gia đình có mức điều kiện trung bình có thể lo được. Làm thêm là cách tăng thêm thu nhập cá nhân cho các du học sinh đồng thời cũng là cơ hội trải nghiệm đáng quý.

2. Du học Nhật Bản có các kỳ nhập học nào?

Tại Nhật có 4 kỳ tuyển sinh trong năm:

Kỳ tháng 1: thời gian học là 1 năm 3 tháng

Kỳ tháng 4: thời gian học kéo dài tới 2 năm

Kỳ tháng 7: thời gian học 1 năm 9 tháng

Kỳ tháng 10: thời gian học 1 năm 6 tháng

Lưu ý: Kỳ tháng 4 và tháng 10 là kỳ nhập học chính vì số lượng các trường tại Nhật bản mở cửa tuyển sinh là rất cao. tỷ lệ đậu visa cũng nhiều hơn, tiêu chí tuyển chọn cũng bớt khắt khe hơn.

3. Đi du học Nhật Bản có yêu cầu gì về sức khỏe không?

Du học Nhật Bản ko yêu cầu khắt khe về vấn đề sức khỏe của bạn, bản thân bạn cảm thấy mình phù hợp với thời tiết tại Nhật Bản thì ok. Nếu bạn sang Nhật theo diện Thực tập sinh thì sẽ yêu cầu: không nhiễm viêm gan B, không mù màu hoặc dị tật thì Du học sinh ko yêu cầu như thế nhé.

Tuy vậy, sau khi hoàn thành các chương trình học tại Nhật bản mà bạn có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản thì tùy theo yêu cầu của mỗi công ty; sức khỏe của bạn cần đạt đủ tiêu chí của họ.

4. Quy trình học tập tại Nhật như thế nào ạ? Cơ hội tìm việc làm tại Nhật có cao không? Nếu về Việt Nam thì sẽ như thế nào?

. Quy trình học tập

Khi học tập tại Nhật sẽ có 2 giai đoạn chính
– Giai đoạn 1: Học tiếng tại trường Nhật ngữ

– Giai đoạn 2: theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học(4- 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v…bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

. Cơ hội tìm việc làm tại Nhật Bản: Bạn biết đấy, người Nhật rất trọng con người chăm chỉ và nói tiếng Nhật tốt. không phân biệt bạn đến từ quốc gia nào đâu, miễn là bạn yêu nước Nhật và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Vậy là bạn có được vé vào vòng trong rồi đó.

– Cơ hội tìm việc tại Việt Nam: Sau khi hoàn thành chương trình Nhật ngữ tại Nhật bản bạn có thể đạt tới trình độ N2. tại Nhật có tổ chức các kỳ thi năng lực, các bạn cố gắng tham gia nhé. Tại Việt nam, trình độ N3 bạn có thể làm giáo viên hoặc vị trí xử lý hồ sơ; trình độ N2 có thể làm phiên dịch, biên dịch, đối ngoại hoặc phát triển thị trường… Hiện nay, các công ty Nhật bản có vốn đầu tư rất lớn tại Việt Nam, cơ hội tìm việc đối với các bạn có trình độ tiếng rất lớn. Ưu tiên hơn bằng cấp của bạn lại được đào tạo tại Nhật bản 🙂

5. Việc làm thêm tại Nhật Bản như thế nào? Với các du học sinh mới sang thì mất bao lâu có thể tìm được công việc/

Theo quy định của Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày thường và 8h/ ngày thứ 7, chủ nhật. Thời gian học của bạn kéo dài 3h/ buổi. Có những trường sắp xếp lịch học cho du học sinh vào buổi sáng hoặc chỉ các buổi chiều để các bạn có thời gian làm thêm. Thông thường các du học sinh chọn làm đêm vì làm trong khoảng thời gian này lương được trả cao hơn. Hiện tại, Nhật bản quản lý số giờ làm của du học sinh bằng thẻ My number để đảm bảo các bạn không vi phạm quy định làm vượt giờ; có thời gian dành cho việc học trên trường nữa.

Những công việc dành cho du học sinh: làm cơm hộp, phụ bếp, giao báo, bưng bê quán cafe, làm tại các siêu thị, quầy thanh toán hoặc vận chuyển hàng hóa. Khi có một trình độ tiếng nhất định, bạn có thể tìm được công việc nhàn chân tay mà lương cao hơn nhiều. Ví dụ như: dạy tiếng, gia sư, hướng dẫn viên, biên dịch,…
Đối với các bạn du học sinh mới sang, cần phải xác định tư tưởng rõ ràng. Theo thống kê của Cục XNC, số lượng du học sinh là người Việt Nam tại Nhật ngày càng tăng cao nên khả năng hòa nhập sẽ dễ dàng hơn. Thông thường sau 1 tháng làm quen trường lớp, nơi ở; nhờ các senpai (tiền bối, người đi trước) các bạn có thể tìm được việc làm thêm. Bắt đầu sẽ từ những công việc không yêu cầu trình độ tiếng nên sử dụng tới chân tay nhiều hơn, bạn cần chăm chỉ nhé!

6. Chi phí du học Nhật bản như thế nào? chi phí này có dao động tùy theo vùng ở không ạ?

Chi phí du học Nhật bản bao gồm: tiền học (tại Việt Nam) + phí hồ sơ (tại Việt Nam) + tiền học (tại Nhật) + phí ký túc xá (tại Nhật)

Tổng phí: từ 180 triệu – 230 triệu (mức phí này còn tùy thuộc học phí từng trường)

Các khoản phí đóng từ trường sẽ được gửi mail chi tiết và có sự đồng thuận của gia đình học sinh trước khi đóng.

Chi phí du học không thay đổi theo vùng mà tùy theo mức học phí quy định của từng trường. chỉ có mức chi phí sinh hoạt là bị chênh hơn thôi. VÍ dụ như bạn sinh sống tại thành phố Tokyo mức phí ăn ở sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều tại Kumamoto.

7. Sau khi học xong giai đoạn 1 (trường tiếng) tôi có bắt buộc phải học giai đoạn 2 không? Và nếu thi không đỗ tôi có phải về nước không ạ?

Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (được miễn phí 40% – 60% học phí) bạn phải dự thi.(Có nhiều trường Đại học tư sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật).

Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như VN.Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại Học ngay mà không thông qua Cao Đẳng như VN.Trường hợp đối với các trường công bạn phải dự thi các môn thi là Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên(môn lý, hoá, sinh,các bạn sẽ được các trường tiếng Nhật cho ôn luyện thi những môn này) hoặc tiếng Nhật, toán khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể thi vào Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp…