Những lưu ý khi gặp bão lũ tại Nhật Bản

Là 1 đất nước luôn phải đối mặt với vấn đề thiên tai, chuẩn bị đầy đủ không bao giờ là thừa cả.Cho dù bạn ở những nơi xa hồ, sông thì lở đất và lụt vẫn sẽ tấn công bạn bất cứ lúc nào, đặc biệt là mùa mưa. Biết được nơi thoát hiểm sẽ là điều thiết yếu để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Bài viết sau đây chúng tôi xin được gửi đến tất cả các bạn đang là du học sinh, thực tập sinh tại nhật bản; dưới đây là liệt kê những công việc căn bản bạn cần biết khi có bão lũ. Điều này không phải bạn nào cũng biết nhé và lũ tại Nhật Bản khác với tốc độ ở Việt Nam đấy nhé :))

1.Bảo quản tài liệu

Trong những trường hợp thoát hiểm khẩn cấp, chắc chắn bạn sẽ không kịp để đem thu gom giấy tờ tài liệu quan trọng như passport và thẻ bảo hiểm.

Hãy giữ những tài liệu hoặc bản phô tô (nếu có), và trong một bịch nhựa khóa zip, dễ mở và có thể chống nước (nếu cần bạn hãy chuẩn bị luôn 1 hộp nhựa cách nước mini). Việc chuẩn bị 1 chiếc túi như thế sẽ giúp bạn lấy được thứ bạn cần trong tình huống nguy cấp.

Ngoài ra hãy bỏ luôn pin, thuốc, đồ ăn nhẹ vào trong túi cho tiện lợi luôn nhé.

2.Tiền bạc


Tiền dùng trong lúc khẩn cấp chắc chắn là rất cần thiết rồi!

Việc chuẩn bị sẽ giúp bạn chủ động trong những trường hợp lũ đánh sập ATM, máy rút tiền, kể cả nơi bán vé tàu lẫn mạng lưới máy tính. Hãy chuẩn bị ít nhất 10,000 yên để mua nhu yếu phẩm phòng lúc thiên tai nhé.

Hãy bỏ tiền vào luôn túi nhựa chống nước khẩn cấp cùng với các vật dụng cá nhân của bạn.

3. Hiểu rõ nơi mình sống

Từ trước đến nay, mọi người đều rất dễ rơi vào tình huống hoảng loạn khi thiên tai ập đến, và họ thường đi vào những nơi nguy hiểm trong vô thức.

Cho nên các hộ dân đều có các kế hoạch thoát hiểm dự phòng cùng những nơi tị nạn ở trường học và văn phòng chính quyền.

Để có thêm thông tin, bạn hãy đến hỏi văn phòng khu phố hay hàng xóm của bạn để hỏi vị trí lánh nạn khi gặ thiên tai. Nếu bạn sống trong những tòa nhà cao tầng, hãy dùng cầu thang bộ thay vì thang máy (nếu lũ đánh sập hệ thống điện, bạn sẽ mắc kẹt trong thang máy đấy).

4.Bỏ xe

Lụt sẽ ập tới rất nhanh ,và trường hợp tệ nhất sẽ xảy ra là bạn sẽ bị kẹt trong đống xe cộ cùng nước ngập bao quanh. Rất nhiều người đã dùng cách chạy nạn bằng xe hơi (cùng hành lí của họ) để đến vùng cao hơn nhưng kết quả lại chỉ đưa họ vào tình huống tệ hơn.

Bạn hãy leo lên các tòa nhà vững chắc, mái nhà hay nơi nào cao và thoáng để trú ẩn và chờ cứu hộ đến.

5. Thoát hiểm ngay lúc có thể

Đừng “chờ nước đến chân mới nhảy”, hãy bỏ chạy khi bạn thấy có những dấu hiệu của lũ lụt sắp xảy ra. Nếu bạn thấy những tiếng còi báo động hay những nhân viên đang điều động mọi người thoát hiểm, thông báo thiên tai trong điện thoại hoặc những nhóm người đang di chuyển lên nơi cao hơn. Hãy đi theo họ.

Đem theo những thứ cần thiết và đi lên nơi cao nhất, an toàn nhất có thể. Tài sản và nhà có thể xây lại, nhưng mạng sống của bản thân và gia đình thì chỉ có 1 thôi!