Gợi ý những kênh học tiếng Nhật hữu ích

Bắt đầu học một loại ngoại ngữ mới là một điều rất khó khăn; đặc biệt là tiếng Nhật. Nhưng cũng không ít các bạn trẻ đã chinh phục được tiếng Nhật nhờ sự đam mê, ham học hỏi. Trong bài viết dưới đây, mình xin được tổng hợp các mẹo học tiếng nhật từ những người thành công. Mời bạn cùng đọc và tham khảo trong cách học để sự học tiếng nhật của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

Các cách học tiếng Nhật Bản.

1. Lang-8

Lang-8.com là một mạng xã hội dành cho những người muốn tự học ngoại ngữ. Bạn tự đăng bài viết bằng ngôn ngữ mà mình muốn luyện, và bài viết của bạn sẽ được các thành viên là người bản xứ của ngôn ngữ đó sửa lỗi giúp bạn. Ngược lại, bạn cũng sẽ giúp sửa lỗi cho những bài viết của những thành viên là người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Việc đăng bài và sửa lỗi là hoàn toàn MIỄN PHÍ. Lang-8 cũng có dịch vụ premium trả phí nhưng nếu chỉ đăng bài và sửa lỗi như trên thì không cần thiết phải sử dụng dịch vụ này.

Hiện tại thì ngôn ngữ hiển thị của trang web này chưa có tiếng Việt, nhưng nó khá là dễ sử dụng nên các bạn có thể chọn tiếng Anh hay tiếng Nhật đều được, cũng là cách để luyện tiếng luôn 🙂 Xem chi tiết hướng dẫn sử dụng trang này trong bài “Luyện viết tiếng Nhật với người Nhật trên lang-8” nhé.

2. Hiragana Megane

Hiragana.jp là ứng dụng cho phép hiển thị cách đọc hiragana cho các tất cả các chữ kanji trên các trang tin tức, mua sắm phổ biến ở Nhật. Cách sử dụng rất đơn giản: Chỉ cần gõ địa chỉ trang web bạn muốn xem vào ô như trong hình, rồi nhấn “GO” là xong. Khi trang web hiện thêm chữ hiragana ở phía trên chữ kanji thì nhìn hơi rối mắt chút và cũng chỉ dùng được cho máy tính thôi. Nhưng đây cũng là một cách học kanji ổn đấy chứ 🙂

3. Từ điển

Mazii.net: Đây là từ điển Nhật – Việt, Việt – Nhật miễn phí mà mình thấy ổn nhất (có cả bản web và app). Số lượng từ phong phú, có đầy đủ ví dụ, mẫu câu, ngữ pháp, cách viết từng từ kanji. Ngoài ra còn có cả phần tổng hợp ngữ pháp và hán tự luyện thi JLPT từ N5 – N1. Mazii.net cũng có phần đọc báo khá tiện ích, nhưng mình ít dùng phần này nên không có nhận xét nhiều lắm. Tuy nhiên có nhiều từ vẫn chưa có phần nghĩa tiếng Việt và chỉ hiển thị tiếng Anh, nhưng mình hy vọng là theo thời gian thì việc này sẽ được khắc phục.

ejje.weblio.jp: Từ điển Nhật – Anh, Anh – Nhật, có cả giải thích Nhật – Nhật (bản web). Đối với các bạn biết tiếng Anh thì từ điển này là một công cụ cực kỳ hữu ích. Số lượng từ vô cùng nhiều, đầy đủ ví dụ, chi tiết từng cách sử dụng. Nói chung là mình thấy hầu như tra từ nào cũng có, nhất là khi làm bài tập tiếng Nhật theo dạng chọn cách sử dụng từ đúng thì cứ dùng từ điền này mà tra, nó như là đáp án vậy 🙂

Gurudic: Đây là một từ điển đa ngôn ngữ nội dung cực kỳ phong phú (bản app cho ipad, iphone). Từ điển này không miễn phí (tải app ¥100) và còn phải tải từng dữ liệu từ điển từ trong máy tính vào itunes nên cũng khá lỉnh kỉnh. Bạn nào mà giỏi IT thì không vấn đề gì cả, nhưng nếu không rành IT thì cũng hơi mất thời gian chút. Sau khi cài xong bạn sẽ có một app gọi là bách khoa toàn thư luôn, có cả Anh-Việt, Việt – Anh, Anh – Anh, Nhật – Việt, Nhật – Anh v.v không thiếu thứ gì.

Google và Google image: Có thể bạn không ngờ nhưng google và google image lại là 2 cái “từ điển” phong phú nhất và sẽ giúp bạn tra những từ mà không thể tìm thấy trong từ điển. Nhiều lúc mình ngại tra từ điển nên cứ gõ thẳng từ vào google và chạy sang phần image (ảnh) để xem từ vừa tra nó là cái gì. Nhìn ảnh giúp mình hiểu và nhớ từ ngay, cộng với việc tra trực tiếp trên google sẽ thường cho ra những đoạn và câu có chứa từ mà mình vừa tra, giúp mình học luôn cả cách dùng từ đó trong câu. Một công đôi việc phải không nào? Nếu bạn chưa thử thì hãy tra thử 1 lần xem nhé.

4. Học tiếng Nhật online:

Cùng nhau học tiếng Nhật của NHK (học bằng tiếng Việt): Đây là chương trình học tiếng Nhật online dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Với những bạn có thể học tiếng Nhật bằng tiếng Anh thì mình giới thiệu trang Erin’s Challenge dành cho trình độ sơ cấp và japanesepod101.com (tất cả các trình độ).

Nếu muốn học các vấn đề ngữ pháp cơ bản bằng tiếng Nhật thì các bạn vào trang này nhé: http://study.u-biq.org/

Các bài kiểm tra tiếng Nhật online, bao gồm cả các bài luyện thi JLPT: http://jlpt.u-biq.org/

Học kính ngữ trong các tình huống khác nhau dành cho các bạn N3 trở lên (mỗi tình huống đều có kèm video và script): http://nihongo.hum.tmu.ac.jp/mic-j/keigo/index.html

5. Tin tức, tạp chí online:

News Web Easy: Trang tin tức sử dụng tiếng Nhật đơn giản, có kèm cách đọc kanji, audio và video. Tin tức trên web này được tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu và được cập nhật nhanh, rất hữu ích cho việc luyện từ vựng, nghe và đọc, đồng thời theo dõi tin tức hàng ngày, đặc biệt với những người ở trình độ tiếng Nhật cơ bản.

Matcha: Là tập chí giới thiệu về du lịch, văn hóa Nhật Bản. Tạp chí này có hiển thị hiragana trên mỗi chữ kanji và nội dung bài ngắn gọn, dễ hiểu nên có thể dành cho các bạn trình độ cuối N4 và N3 luyện đọc.

Kankomie: Trang web này có rất nhiều truyện cổ tích của Nhật. Điều thú vị là mỗi câu chuyện đều có hiển thị phần lời thoại và giọng đọc trong radio sẽ đọc lại phần chữ đó nên bạn vừa có thể luyện nghe và luyện đọc cùng 1 lúc.

TBS News, Yahoo Video News và TV Asahi: Đây là 3 trang tin có kèm video. Bạn vừa có thể xem video, vừa luyện nghe và đọc ở ngay phần tin chữ phía dưới. Điều thú vị là mỗi tin đều rất ngắn nên không tạo cảm giác nhàm chán khi đọc. Vừa luyện được tiếng Nhật lại cập nhật được thông tin hàng ngày, thật quá tiện lợi nhỉ? 2 trang này mình giới thiệu cho các bạn ở trình độ tầm N2 trở lên nhé.

6. Hỏi đáp bằng tiếng Nhật (Q&A)

Bạn có thể luyện tiếng Nhật cũng như tìm lời giải đáp cho những thắc mắc về các khía cạnh khác nhau liên quan đến Nhật Bản bằng cách đặt câu hỏi trên trang

ttp://chiebukuro.yahoo.co.jp/. Đây là trang web giống dạng Yahoo Answers nhưng tất cả các câu hỏi hay câu trả lời đều bằng tiếng Nhật. Mình đã từng tìm kiếm rất nhiều chủ đề liên quan đến Nhật trên này và hầu như chủ đề nào cũng có câu trả lời chi tiết.

7. Web chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí:

Study Japanese là trang web chia sẻ rất nhiều tài liệu học tiếng Nhật miễn phí cho mọi trình độ , có sẵn link để tải về. Các bạn có thể vào tham khảo và tìm xem có sách mình đang tìm kiếm không nhé.